Sau nhiều năm sử dụng, dưới tác động của thời tiết, tần suất người chơi áp lực lên sân bóng đá cỏ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mặt sân. Để kịp thời cải thiện những vấn đề trên, tránh tình trạng hư hỏng càng nặng thêm thì việc bảo dưỡng, bảo trì sân bóng là điều hết sức quan trọng và cấp bách.

Bảo dưỡng, bảo trì sân bóng là gì?

Trong thời buổi thị trường cỏ nhân tạo sân bóng đá mọc lên như nấm trên khắp cả nước, khách hàng của bạn sẽ dễ dàng rời bỏ sân bóng chất của bạn để chơi trên sân đối thủ nếu sân bóng của bạn không còn đảm bảo nữa.

Vì vậy, chủ sân bóng nên tiến hành bảo dưỡng định kỳ sân bóng của mình mỗi 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, tùy thuộc vào cường độ khai thác của sân bóng.

Bảo trì sân bóng cỏ nhân tạo là các hoạt động tu sữa, thay thế , bảo vệ sân nhằm duy trì chất lượng tổng quan của cả sân, hạn chế những yếu tố gây ảnh hưởng xấu của ngoại tác từ thời tiết và nội tác từ con người bao gồm những hoạt động như bảo dưỡng bề mặt sân cỏ, chải thẳng cỏ, dàn đều hạt cao su trên khắp mặt sân, bảo trì các phụ kiện hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống lưới chắn bóng.

bao tri san bong da

Tại sao phải bảo trì sân bóng định kỳ?

Cỏ nhân tạo sân bóng đá sau một thời gian dài sẽ có những xu hướng chẻ, đứt gãy, nghiêng ngã không đứng thẳng được.

Mặt sân mặt sân trơ cát, có thể xuất hiện một vài vệt lòi lõm không đồng đều do tác động cơ học của cầu thủ hoặc thi công nền xuống cấp

Hạt cao su sau một thời gian hoạt động sẽ bị mất dần, hạt cao su dồn về hai đường biên và góc sân làm độ nảy của sân giảm xuống, ma sát với bóng khó khăn.

Người chơi có thể chấn thương bởi một sân bóng kém chất lượng, nguy cơ rời bỏ sân bóng để tìm một sân bóng mới có chất lượng tốt hơn là điều dễ xảy ra.

Hệ thống chiếu sáng sân bóng sau một thời gian dài sử dụng bị xuống cấp, gây ra các tai nạn nguy hiểm về điện.

Đây cũng là phương pháp tối ưu để kịp thời cải thiện những tình trạng trên, tăng tuổi thọ sân bóng và tiết kiệm chi phí thay mới hoàn toàn nếu như chất lượng sân bóng không được cải thiện.

Quy trình bảo trì định kỳ sân bóng cỏ nhân tạo

Bước 1: Vệ sinh mặt sân bóng, loại bỏ rác, sỏi, đá không thuộc về mặt sân.

Trong quá trình hoạt động, sân bóng đá là nơi thường xuyên lui tới của cầu thủ và cổ động viên không tránh khỏi trong sân lẫn những viên sỏi, đá khá to. Nếu không loại chúng hẳn ra khỏi sân thì có thể làm chấn thương cầu thủ.

Ở bước này tất cả các rác thải lâu năm có thể được dọn sạch mang lại vẻ đẹp mỹ quan cho sân

Nhân viên vệ sinh phải sử dụng chổi quét từ sợi tổng hợp PA hoặc các vật liệu tương tự, độ dài tối thiểu của chổi quét nên từ 2.5 inch và không chứa kim loại đảm bảo không gây tổn thương bề mặt cỏ

Bước 2:  Dán lại những điểm bong tróc, hư hại trên mặt sân bóng.

Để tránh tình trạng các lớp cỏ nhân tạo sân bóng bị cuốn lại, gây cản trở cầu thủ chơi bóng và mất mỹ quan sân bóng.

Bước 3: Bổ sung hạt cao su cho mặt sân đủ tiêu chuẩn.

Nước mưa làm trôi hạt cao su từ dồn từng điểm và thất thoát. Lớp cao su bị dồn nén chỗ nhiều chỗ ít, đồng thời điều này làm ảnh hưởng đến chiều dài tiêu chuẩn của phần sợi cỏ còn lại trên mặt sân.

Cần kiểm tra lượng cao su ở bề mặt sân cỏ ở bước này

Bước 4:  Đánh bung hạt cao su lên trên lớp cỏ bằng máy bảo dưỡng định kỳ.

Để hạn chế cao su bị lẫn trong cỏ chưa đồng đều, chưa được trồi lên, nên đánh bật hạt cao su bằng thiết bị bão dưỡng để kiểm tra mật độ cao su và chất lượng cao su trên mặt sân còn giữ được chất lượng không?

Bước 5: Kéo, dàn lại hạt cao su trên toàn bộ mặt sân.

Tiến hành rải hạt cao su bằng máy hiện đại đảm bảo cao su được phân bố đồng đều trên mặt sân.

Bước 6:  Đánh chìm hạt cao su xuống dưới lớp ngọn cỏ.

Khi hạt cao su đã phân bố đồng đều trên mặt sân, ở bước này ta đánh chìm hạt cao su dưới lớp cỏ để tránh cao su trôi nổi trên bề mặt.

Bước 7: Kiểm tra hệ thống lưới chắn bóng và hệ thống chiếu sáng để khắc phục hư hỏng nếu có.

Tiến hành kiểm tra lưới chắn bóng còn sử dụng được hay không? Có bóng đèn nào tại sân bị cháy, đường dây điện đã đi an toàn chưa?

Ưu điểm của việc bảo trì sân bóng

  • Hạt cao su được dàn trên mặt sân, tránh tình trạng trơn trượt trong khi các cầu thủ di chuyển, độ nảy của bóng cũng sẽ tốt hơn.
  • Mặt sân đẹp như mới, không còn tình trạng mặt sân bị bong tróc.
  • Kéo lên một số lượng cỏ lớn đã bị vùi dưới cát, hạt cao su, đánh thẳng sợi cỏ giúp bề mặt sân ở trạng thái tốt nhất.
  • Kéo dài tuổi thọ của các hệ thống thiết bị phụ kiện sân bóng.
  • Kéo dài tuổi thọ của mặt sân cỏ nhân tạo thêm từ 2 – 3 năm.
  • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc khỏi những khoản sửa chữa vụn vặt.
  • Nâng cao hiệu suất hoạt động của các thiết bị trong sân.
  • Giảm rủi ro trong vận hành kinh doanh, thi đấu.
  • Tăng tính cạnh tranh kinh doanh so với những sân bóng khác trong khu vực.

Công ty TNHH Đầu tư TM-XNK Trình Thuận Phát là đơn vị uy tín hàng đầu cho ra đời các dịch vụ bảo trì sân bóng, bảo dưỡng hệ thống toàn diện: chải cỏ thẳng, quét hạt cao su, lưới chắn bóng và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong bảo dưỡng cỏ nhân tạo sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng với chất lượng tiên phong.

Trình Thuận Phát cam kết bảo dưỡng trong thời gian ngắn nhất, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.