Các chiến thuật sân 7 trong bộ môn bóng đá

san bong da co nhan tao

Những chiến thuật tấn công hay phòng thủ trong bóng đá 7 người không khác gì nhiều so với những trận đấu 11 người. Trong chiến thuật sân 7 yêu cầu các cầu thủ phải có sự phối hợp nhịp nhàng và phải luôn giữ cự li đội hình một cách đồng đều, các cầu thủ phải nhớ được vị trí và nhiệm vụ của mình trong sân bóng để tránh tình trạng hỗn lộn xảy ra.

Các sơ đồ chiến thuật sân 7 người trong bóng đá

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

  • Ưu điểm

+ Trong hàng tiền vệ có 3 cầu thủ và cầu thủ trung tâm sẽ thực hiện nhiệm vụ đá thủ, 2 tiền vệ còn lại sẽ đảm nhiệm tấn công 2 cánh. Đối với loại sơ đồ sân 7 người này, việc dốc cánh sẽ do 2 tiền vệ 2 bên nhận nhiệm vụ vì vậy sẽ giúp làm giảm sức ép của 2 hậu vệ cánh và đồng thời họ sẽ ít mất sức dốc biên nên thể lực sẽ tràn trề hơn rất nhiều. Với thể lực sung mãn của 2 cầu thủ hậu vệ cánh sẽ dễ dàng cho những từ huống đánh chặn từ xa hơn và sẽ an toàn hơn khi hậu vệ cánh dốc biên bị phản công không kịp về phòng thủ.

+ Trong chiến thuật sân bóng đá 7 người sẽ giúp cho việc phân phối bóng ở giữa và giữ được nhịp độ trận đấu được đều đặn hơn. Trong chiến thuật này, bộ phận tiền vệ cánh sẽ có tốc độ tấn công cao hơn và quãng đường di chuyển ngắn hơn nên sẽ không gây ra việc mất quá nhiều sức lực trong suốt trận đấu. Đồng thời nhờ có sự hỗ trợ của hai hậu vệ cánh phía sau nên họ sẽ không lo bị mất bóng.

chien thuat san bong co nhan tao
Sơ đồ 2-3-1 được áp dụng trong trận đấu bóng đá

+ Sẽ có 4 cầu thủ tham gia tấn công trong sơ đồ chiến thuật này, tiền vệ trung tâm có thể di chuyển nhanh chóng qua bộ phận tiền vệ cánh 1 cách dễ dàng, 4 cầu thủ được phân chia nhiệm vụ và cự ly rõ ràng ở các cánh nên đội hình sẽ rất ổn định và thực hiện với nhau nhịp nhàng hơn.

  • Nhược điểm

+ Đối với loại sơ đồ chiến thuật 2-3-1 này đòi hỏi người chơi phải đảm bảo thể lực thật sự sung mãn, mặc dù đội hình đã được phân công bố trí từ trước nhưng các cầu thủ phải thường xuyên tấn công và phòng thủ ở các trường hợp ngoài dự tính của đội bóng, đặc biệt là hàng tiền vệ. Trong đó cầu thủ trung tâm của hàng tiền vệ chính là linh hồn của cả đội bóng và người hậu vệ phải có khả năng theo chân tốt, không nên quá dễ dàng  để đối phương lọt qua mặt.

Xem thêm: Chiến thuật bóng đá 7 người trên sân cỏ nhân tạo cực hay

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1 (sơ đồ cây thông)

Đây là loại sơ đồ cơ bản trong chiến thuật sân 7 người, giúp cho đội bóng chơi chắc chắn và khả năng phòng ngự được an toàn hơn. Với 3 cầu thủ ở dưới thấp, lối chơi sẽ được tăng dần từ hàng thủ dần lên phía trên. Sơ đồ này có 2 cách để triển khai đội hình, thứ nhất là 2 hậu vệ cánh sẽ thực hiện tiến lên để hỗ trợ các cầu thủ bên trên và cách thứ 2 là đẩy trung vệ lên bộ phận tiền vệ để hỗ trợ tấn công, trong khi đó 2 hậu vệ biên sẽ dời vào trong bọc lót lo cho việc phòng ngự.

Loại sơ đồ này thường được áp dụng khi cầu thủ tiền vệ trung tâm thu hồi bóng không tốt mà chỉ chuyên về phát động tấn công, khi đó cần có 1 cầu lui về về hỗ trợ, cầu thủ tiền đạo đạo cần có khả năng xoay sở tốt hoặc làm chỗ dựa tốt cho hàng tiền vệ tiến lên

co nhan tao san 7 nguoi
Sơ đồ 3-2-1 trong trận đấu bóng đá 7 người
  • Ưu điểm

+ Đảm bảo sự chắc chắn và an toàn cho hàng phòng ngự, giúp cho việc triển khai bóng lên trên dễ dàng

+ Rất hiệu quả khi gặp phải đối thủ mạnh hơn và nhanh hơn

  • Nhược điểm

+ Thiếu sự hỗ trợ cho các cầu thủ tấn công

+ Thiếu khoảng trống và các tùy chọn để tiền đạo phối hợp trước khi tiếp cận khung thành đối thủ

Xem ngay: Tìm hiểu về kỹ thuật cách sút bóng xoáy 2020

Các nguyên tắc trong chiến thuật sân 7

Tính cân bằng

Mọi mắc xích sẽ hoạt động tốt nếu như đạt được sự cân bằng trong đội bóng. Nếu như trong đội của bạn có 6 cầu thủ chỉ nghiêng về 1 thế mạnh thì không thể nào đem lại kết quả tốt nhất, mục tiêu chính là phải đảm bảo sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, giữa cánh trái và cánh phải

Phát huy thế mạnh của cầu thủ

Một sơ đồ thông thường sẽ không bao giờ áp dụng được vào tất cả các đội hình, bởi vì mỗi đội được xây dựng từ mỗi cá nhân khác nhau, và mỗi người đều có 1 thế mạnh riêng vì vậy phải áp dụng chiến thuật sao cho hợp lý để mỗi cầu thủ có thể phát huy được hết thế mạnh của mình vào trong trận đấu

Một cầu thủ nhanh nhẹn và tốc độ chạy cực nhanh thì chúng ta nên sắp xếp vào vị trí chạy cánh. Và mỗi cầu thủ sẽ có từng đặc điểm riêng vì vậy phải lựa chọn và sắp xếp sao cho phù hợp để họ có thể hỗ trợ cho nhau tốt nhất.

Trình Thuận Phát – sự lựa chọn thông minh cho mọi nhà

Vừa rồi Trình Thuận Phát đã cung cấp 1 số thông tin cần thiết cho chiến thuật sân 7 trong bóng đá, nếu như các bạn còn thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất.

Trình Thuận Phát chúng tôi chuyên cung cấp về cỏ nhân tạo, nhận thi công các công trình sân thể thao giá rẻ và đặc biệt chất lượng được bảo đảm 100%. Với thời gian thành lập khá lâu, Trình Thuận Phát tự hào là một trong những nhà cung cấp cỏ nhân tạo hàng đầu Việt Nam, đội ngũ nhân viên có bề dày kinh nghiệm và được đào tạo bài bản trước khi bắt tay vào làm việc. Chính vì lý do đó, đến nay Trình Thuận Phát đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và có được 1 lượng khách hàng đông đảo trong cả nước.

thi cong co nhan tao
Thi công sân bóng đá Trình Thuận Phát

Bạn hãy liên hệ với website: https://trinhthuanphat.com/ hoặc liên hệ với số điện thoại: (08) 6683. 0948 khi có thắc mắc về  cách thức chơi bóng đá hoặc có nhu cầu về cỏ nhân tạo thì hãy nhấc máy và gọi liền nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *