Chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA 2019

kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Mô hình kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA là loại sân rộng, thường dùng để tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp, giải đấu mang quy mô quốc gia. Từ năm 2007, FIFA đã đưa ra công bố về tiêu chuẩn mặt sân dành cho sân bóng đá 11 người. Quy định này được đặt ra bởi Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB), nhằm thống nhất tiêu chuẩn mặt sân đồng thời đảm bảo tính công bằng cho các trận đấu. Và cho đến nay quy định này vẫn chưa thay đổi.

kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA
Sơ đồ sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Vậy, đối với hệ thống sân cỏ nhân tạo của nước ta thì kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA được áp dụng như thế nào? Dưới đây, Cỏ nhân tạo Trình Thuận Phát (https://trinhthuanphat.com/) xin được cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề này.

Cấu tạo và kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

san bong quoc te
Sân bóng chuẩn quốc tế

Theo tiêu chuẩn, sân bóng đá cỏ nhân tạo cũng có cùng cấu tạo với sân bóng đá thường:

  • Các đường giới hạn sân của kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Các đường giới hạn sẽ giúp phân biệt các khu vực trên sân. Một sân bóng gồm 6 đường giới hạn.

+ 2 đường biên dọc theo chiều dài của sân.

+ 2 đường biên ngang đánh dấu giới hạn chiều dài sân.

+ 1 đường giữa sân nằm theo chiều ngang của sân, chia sân thành hai phần bằng nhau.

+ 1 đường tròn nằm ở giữa sân, được đường giữa sân chia là 2 phần bằng nhau.

  • Khu vực cầu môn

Khu vực được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Hai đường này bắt buộc vuông góc với đường biên ngang và đồng thời phải nối liền hai đường thẳng đó.

Phần diện tích nằm trong những đường vừa kẻ và đường biên ngang gọi là cầu môn.

  • Vị trí phạt đền

Theo điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, 2 đường kẻ song song được kẻ. Chúng vuông góc với đường biên ngang. Chiều dài là 16m50. Nối liền 2 đường thẳng đó, kết hợp với đường biên ngang, ta sẽ có được khu vực phạt đền.

Trong khu vực này, ta cần xác định thêm điểm phạt đền. Điểm này có đường kính 22cm, nằm cách đường biên ngang 11m. Cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn bán kính 9m15 với tâm là điểm phạt đền.

  • Khu vực cột cờ góc

Cột cờ góc là vị trí nằm ở 4 góc sân hay điểm giao nhau của các đường biên dọc và đường biên ngang. Các vị trí này sẽ được cắm một cột cờ. Cột cờ này cao tối thiểu là 1m50, không có đầu nhọn. Trong một số trường hợp, cờ góc có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc.

  • Cung phạt góc

Khu vực này được xác định bởi điểm cắm cờ góc. Lấy điểm cắm cờ góc làm tâm, ta kẻ vào sân ¼ đường tròn có bán kính 1m. Khu vực này là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện pha phạt góc.

  • Cầu môn của kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Cầu môn hay còn gọi là khung thành là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Trên sân có 2 cầu môn tương ứng với 2 vị trí chính giữa của đường biên ngang. Khu vực cầu môn gồm có 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối liền 2 cột, nằm cách mặt sân 2m44.

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách sút bóng hay nhất

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

san bong da 11 nguoi
Kích thước sân bóng 11 người theo chuẩn FIFA

Theo quy định, kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA, sân bóng phải có hình chữ nhật và phải đảm bảo đúng kích thước sau.

Với các sân bóng thông thường bao gồm sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo:

+ Chiều dài sân tối thiểu 120m, tối đa 90m.

+ Chiều rộng sân tối thiểu 45m, tối đa 90m.

+ Các đường giới hạn sân có độ rộng hơn 12cm.

+ Khu vực tâm sân là đường tròn có bán kính 9m15 được vẽ từ điểm chính giữa của đường giữa sân.

Với sân bóng thi đấu quốc tế

+ Chiều dài sân tối thiểu 100m, tối đa 110m.

+ Chiều rộng sân tối thiểu 64m, tối đa 75m.

+ Các đường giới hạn và khu vực tâm sân của sân thi đấu quốc tế có các tiêu chuẩn tương tự như sân bóng thông thường.

Để biết thêm thông tin, cũng như có nhu cầu cần tư vấn thêm về các vấn đề kích thước tiêu chuẩn, yêu cầu, tính chất của sân cỏ nhân tạo. Vui lòng truy cập https://trinhthuanphat.com/ (Cỏ nhân tạo Trình Thuận Phát).

Trình Thuận Phát tự hào là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp cỏ nhân tạo khắp cả nước. Với chế độ bảo hành và miễn phí thi công lắp đặt tối ưu.

Xem thêm: Tìm hiểu về kỹ thuật cách sút bóng xoáy 2020

Một số quyết định khác của IFAB về skích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Bên cạnh các tiêu chuẩn về cấu tạo, kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA còn phải tuân theo một số quy định sau để đảm bảo an toàn cũng như giữ phong độ cho các cầu thủ.

kich thuoc san bong da 11 nguoi tieu chuan FIFA
Quy định chung về khung thành

Quyết định 1

Khi trận đấu diễn ra mà xà ngang bị lệch hoặc gãy sẽ phải tạm dừng trận đấu. Nếu không thể thay thay thế hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn ngay thì trận đầu phải hủy bỏ.

Quyết định 2

Cột dọc, xà ngang phải được làm bằng những chất liệu được hội đồng cho phép như gỗ, kim loại… Tiết diện không được gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

Quyết định 3

Không có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào được phép xuất hiện ở phạm vi bên trong sân bóng nhân tạo từ thời điểm đội bóng vào sân, rời sân nghỉ giữa hiệp, đến tận khi trận đấu kết thúc.

Quyết định 4

Các biểu tượng của FIFA, các liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc câu lạc bộ không được phép xuất hiện trên sân thi đấu trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. (Các biểu tượng được in trên áo của cầu thủ không nằm trong phạm vi này).

– Quyết định 5

Một đường kẻ thẳng vuông góc với biên ngang, cách cột cờ góc 10m phải được kẻ ở ngoài sân. Đường này giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của các cầu thủ khi thực hiện phạt góc.

Trên đây là một số thông tin dành cho kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho mọi người.

Nếu các bạn quan tâm đến các vấn đề về sân cỏ nhân tạo, hãy liên hệ cho chúng tôi https://trinhthuanphat.com/

Cỏ nhân tạo Trình Thuận Phát là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp cỏ sân bóng nhân tạo, cỏ trang trí tường,… hàng đầu Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm trong việc sản xuất, thi công lắp đặt cỏ nhân tạo. Chúng tôi tự tin mang lại cho khách hàng sự trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất với chính sách bảo hành bền vững, cam kết chất lượng tối ưu và giá thành cạnh tranh hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *