Kích thước cầu gôn 11 người theo quy định và những điều cần lưu ý

tieu chuan san bong da 7 nguoi

Kích thước cầu môn không phải là thứ ai cũng để ý và quan tâm đến, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến các cầu thủ trên sân và những bàn thắng. Trong bóng đá cầu môn được thủ môn trấn giữ và ngăn cản các pha dứt điểm không cho đối phương ghi bàn. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ về kích thước cầu gôn theo kích thước quy định chuẩn của Bóng đá Thế giới là như thế nào.

Cấu tạo của một sân bóng

Bất kì sân bóng nào cũng vậy, dù là sân nhỏ hay sân lớn. Mặt cỏ nhân tạo, mặt cỏ tự nhiên hay mặt sân vận động,… cần tuân thủ cấu tạo được quy định của một mặt sân bóng đá.

Từ năm 2007, FIFA đã đề ra các tiêu chuẩn cho kích thước của một sân bóng đá là chiều dài 105m và chiều rộng 68m, bao gồm các chi tiết khác phải có trong sân như:

 • Các đường giới hạn (biên dọc, biên ngang, đường kẻ, điểm sút phạt đền,..)
 • Khu phạt đền (kích thước phạt đền)
 • Khu cầu môn (kích thước cầu môn)
 • Cung phạt góc, cờ phạt góc
 • Cầu môn

Xem thêm: Tìm hiểu về bóng đá bằng góc nhìn của một nhà đầu tư 2020

kich thuoc san bong da 11 nguoi tieu chuan FIFA
Kích thước cầu môn với khung thành

Bóng đá và sự quan trọng của kích thước cầu gôn 11 người

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua, khi thu hút sự quan tâm và chú ý của nhiều người trên thế giới. Trung bình các quốc gia đều sở hữu 2,3 sân vận động quốc gia để phục vụ những trận cầu lớn. Sức nóng của bóng đá lớn lên đến nổi các fan hâm mộ của môn thể thao này chiếm ¼ dân số trên thế giới.  

Cầu gôn là gì?

Cầu gôn còn được gọi là khung thành là một trong những bộ phận quan trọng trên sân cỏ cũng như trong bóng đá. Đây là nơi người gác đền phải luôn tập trung để cản phá những pha dứt điểm ghi bàn để khung thành luôn trống và làm cho đối phương không thể ghi bàn. Như đã nói vì đây là một vị trí quan trọng và có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu nên cần đạt được kích cỡ đúng và chuẩn như quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới. Kích thước đó phải đáp  ứng và phù hợp với nhu cầu của các mặt sân.

Các loại cầu gôn và kích thước cầu gôn

Theo thông tin nhận được FIFA chia các sân bóng đá thành 3 loại:

 • Sân bóng đá mini (sân cỏ nhân tạo) 5 người
 • Sân bóng đá mini (sân cỏ nhân tạo) 7 người
 • Sân bóng đá cơ bản 11 người

Mỗi một loại sân chúng ta thấy có những kích thước, diện tích khác nhau do đó khích thước khung thành của các sân bóng cũng sẽ khác nhau. Theo quy định của FIFA (Liên đoàn bóng đá Thế giới), theo thứ tự chiều dài, chiều rộng và chiều sâu cụ thể như sau:

 • Kích thước khung thành của sân bóng đá mini 5 người: 3 x2x1.2m
 • kích thước khung thành của sân bóng đá 7 người: 6×2.1×1.2m
 • Kích thước khung thành của sân bóng đá 11 người đúng chuẩn FIFA là: 7.32×2.44×1.5m
chien thuat da banh
Khung thành của sân bóng đá 7 người

Kích thước cầu gôn sân cỏ 11 người

Cầu môn bóng đá được cấu tạo từ 3 cột bao gồm 2 cột dọc và 1 cột ngang (xà ngang) tạo thành một hình chữ nhật. Phía sau có tấm lưới bao bọc xung quanh 3 cột được kéo ra sau tạo thành một lỗ hổng chính giữa. Liên đòn bóng đá quy định rằng chất lượng, bề rộng hoặc ngang của thanh xà, lưới bóng phải đạt đúng yêu cầu và độ an toàn nhất định. Cụ thế là hai cột dọc được đặt phía cuối sân của sân bóng, và kích thước cầu môn với có chiều cao là 7.32m  và cuối hai đường biên có cắm cờ kí hiệu. Đối với xà ngang chúng cách tính từ mặt đất là 2.44m và được nối liên tiếp với hai cột dọc.

 • Theo quy chuẩn sân bóng đá 11 người của Liên đoàn bóng đá Thế giới, xà ngang và chiều rộng cột dọc không được cách nhau quá 12cm
 • Phần lưới nằm bên trong khung thành bóng đá cần mắc vào cột dọc và cắm xuống mặt sân một cách chắc chắn và phải được kiểm tra kĩ càng trước mỗi trận đấu. Độ căng của lưới bên trong khung thành phải đảm bảo phù hợp. Điều này sẽ giúp tránh gây cản trở cho các hoạt động bắt bóng của thủ môn. Đồng thời ngăn bóng bật lại phía sân đằng sau khung thành
 • Lưới chắn bóng của cầu môn phải được làm từ chất liệu tốt, chúng phải được sản xuất từ các sợi vải, các sợi đay hoặc nilon.
 • Xà ngang và cột dọc của sân bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng (cùng màu với viền sân)

Xem ngay: Luật bóng đá – Bàn thắng nào được công nhận

Kích thước cầu gôn của công ty TRÌNH THUẬN PHÁT

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Trình Thuận Phát chuyên về cung cấp các vật liệu liên quan đến sân cỏ nhân tạo và thực hiện thi công, thiết kế, đặc biệt chú trọng vào vấn đề chất lượng và uy tín của sản phẩm cũng như là doanh nghiệp.

Trình Thuận Phát có đầy đủ những thứ bạn cần khi thi công, xây dựng một sân cỏ nhân tạo. Từ mặt sân cỏ mini, đèn chiếu sáng, lưới bao sân, lưới goal và đặc biệt các kích thước cầu gôn 5,7 người đều sẽ được đảm bảo chất lượng và kích thước quy định. Người chơi có thể thoải mái chơi bóng mà không lo về mặt chất lượng và sự an toàn. Hy vọng được đồng hành, tư vấn và hợp tác với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *