Kích thước sân tennis đạt chuẩn được đánh giá qua yếu tố nào?

kich thuoc san tennis theo tieu chuan quoc te

Tennis là bộ môn thể thao được yêu thích và ngày càng được chơi phổ biến hiện nay. Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc kích thước sân tennis đạt chuẩn sẽ bao gồm những yếu tố cơ bản nào và hiện nay có những loại sân tennis cỏ nhân tạo nào không? Nếu cũng dành sự quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng khám phá những thông tin thú vị trong bài viết sau đây của trinhthuanphat.com nhé!

Tìm hiểu các loại sân tennis cỏ nhân tạo với kích thước sân tennis đạt chuẩn

Với những nguyên liệu thi công sân khác nhau, sân tennis cỏ nhân tạo hiện nay được chia thành 4 loại phổ biến như sau:

Sân thảm

Loại sân tennis này thường được sử dụng trong các trận thi đấu tranh giải đặc biệt là những trận thi đấu ở trong nhà. Theo đó, một loại thảm đặc biệt được chế tạo sử dụng riêng cho các vận động viên thi đấu tennis được ban tổ chức trải trên sân. Loại thảm trải trên sân tennis này thường có độ nảy trung bình nên mọi trận thi đấu đều có thể sử dụng.

kích thước sân tennis
Sân thảm được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi tính ứng dụng cao

Sân đất nện

Một trong các loại sân tennis được biết đến nhiều hiện nay không thể không kể đến sân đất nện. Loại sân này trên thực tế được làm từ đá gạch nghiền và có màu đất đỏ. Khi thi đấu trên sân đất nện, bóng tennis thường này rất chậm và lên cao. Tuy nhiên, loại sân này thường được sử dụng phổ biến ở châu Âu và châu Nam Mỹ.

Sân cỏ

Cũng được thi công với kích thước sân tennis đạt chuẩn nhưng loại sân tennis này có đặc điểm đó là rất tốn kém trong việc giữ gìn chất lượng sân. Đây cũng chính là lý do vì sao loại sân cỏ tennis hiện nay chỉ có ở Anh. Đặc tính của loại sân tennis này khi chơi đó là giúp bóng đi nhanh và nảy thấp.

Sân cứng

Sân tennis cứng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Theo đó, loại sân này có thể chỉ đơn giản là sân xi măng hoặc cũng có thể được xây dựng bởi cát trộn đều với lớp cao su mỏng sau đó đổ lên mặt xi măng. Nhờ đó, chơi tennis trên loại sân này sẽ giúp bóng đi nhanh, nảy cao và đều hơn rất nhiều so với những loại sân còn lại.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thi công sân tennis đạt chuẩn quốc tế

Kích thước sân tennis đạt chuẩn quốc tế được áp dụng trong thi công sân tennis

Áp dụng luật Tennis cơ bản do Liên đoàn Quần vợt thế giới quy định, kích thước sân tennis đạt chuẩn được thể hiện cụ thể như sau:

Kích thước của tổng thể sân đấu

Sân tennis chuẩn theo quy định là loại sân có hình chữ nhật và trong đó:

  • Sân tennis dùng trong thi đấu đơn có kích thước: 23,77(m) đối với chiều dài và 8,23m đối với chiều rộng.
  • Sân tennis dùng trong thi đấu đôi có kích thước: 23,77m chiều dài và 10,97m chiều rộng.

Quy định tiêu chuẩn về đường biên

Đường biên ngang của sân tennis được quy định là đường ở cuối mỗi sân bóng và đường biên dọc chính là đường quy định ở hai bên mép. Cùng với đó, đường giới hạn phát bóng sẽ được tính đó là từ đường kẻ song song với chiều rộng của sân thi đấu. Vì vậy, 6,4m chính là khoảng cách tiêu chuẩn được tính từ vạch giới hạn đến lưới thi đấu. Đường kẻ giới hạn của sân tennis theo quy định sẽ dao động trong khoảng từ 2,5cm – 5cm và duy chỉ có đường nằm ở cuối sân là kích thước chiều rộng có thể lên tới 10cm.

kich thuoc san tennis theo tieu chuan quoc te
Sân tennis hiện nay xây dựng với kích thước được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế

Quy định tiêu chuẩn về cột lưới

Kích thước chuẩn sân tennis chắc chắn không thể không bỏ qua quy định về cột lưới. Theo đó, cột lưới chuẩn được sử dụng trong sân tennis hiện nay thường có hình vuông hoặc hình tròn và không được sơn màu sắc quá nổi bật. Nếu sử dụng cột lưới tennis hình tròn thì phải đảm bảo kích thước là 15cm và nếu dùng cột vuông thì kích thước tiêu chuẩn sẽ là 15x15cm.

Xem ngay: Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn Quốc tế 2020

Quy định tiêu chuẩn đối với lưới thi đấu

Lưới thi đấu của sân tennis cũng yêu cầu đặt tiêu chuẩn và được căng ngang theo chiều rộng của sân. Đồng thời, lưới thi đấu này cũng được căng chạy song song với đường biên sao cho hai bên sân được chia đều. Lưới sân tennis thi đấu có chiều cao tiêu chuẩn đó là 914mm ở giữa kết hợp với chiều cao 1,07m ở 2 cột lưới.

Màu trắng được chọn làm màu cạp phía trên lưới đồng thời tạo bản rộng với kích thước 5cm hoặc có thể lớn hơn nhưng luôn đảm bảo không vượt quá 6,35cm.

Kích thước sân tennis đạt chuẩn nào nên lựa chọn thi công tại đơn vị nào uy tín hiện nay?

Để đảm bảo kích thước sân tennis đạt chuẩn khi thi công thì các bạn cần lựa chọn được đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Theo đó, đơn vị được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn không đâu khác đó chính là Trình Thuận Phát.

tennis ttp
Trình Thuận Phát – Đơn vị thi công sân tennis cỏ nhân tạo uy tín và chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sân cỏ nhân tạo và trong đó bao gồm cả sân tennis cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn, Trình Thuận Phát sẽ mang đến bạn những công trình đảm bảo chất lượng và hài lòng. Bên cạnh đó, quy trình thi công hiện đại, nhanh chóng và tiết kiệm còn giúp bạn sở hữu công trình với hiệu quả sử dụng lâu dài cũng như an toàn nhất.

Lựa chọn đến với Trình Thuận Phát, các bạn sẽ yên tâm sở hữu những sân tennis với kích thước sân tennis đạt chuẩn và độ thẩm mỹ tối ưu. Vì vậy, mọi thắc mắc về thiết kế cũng như thi công sân tennis hiện nay, các bạn hãy liên hệ ngay đến Trình Thuận Phát để được tư vấn và giúp đỡ tận tình, chu đáo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *