Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi 72m2

Bóng chuyền hơi là một trong những bộ môn thể thao rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Bộ môn thể thao này được sự tham gia của rất nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau. Vậy, khi thi công thì sử dụng kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi ra sao? Bài viết dưới đây của Trình Thuận Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ nhé!

Bóng chuyền hơi có gì đặc biệt

Bóng chuyền hơi là một môn thể thao mang đặc trưng của môn bóng chuyền truyền thống. Tuy nhiên thì nó lại mang những đặc điểm khác biệt về lối chơi, kỹ thuật và kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi cũng khác. Bộ môn này nhận được sự tham gia của rất nhiều đối tượng khác nhau gồm cả phụ nữ đến người lớn tuổi.

san bong chuyen hoi
Bóng chuyền hơi- Môn bóng không phân biệt độ tuổi

Khi tham gia chơi bóng chuyền hơi thì kỹ thuật và luật chơi đơn giản hơn bóng chuyền hiện đại. Nó phù hợp với cả phụ nữ và người lớn tuổi vì không phải dùng sức nhiều và kỹ thuật không quá khó. Thế nên bộ môn thể thao này rất tốt để rèn luyện sức khỏe.

Các động tác chơi bóng chuyền hơi giống như bóng chuyền truyền thống. Thế nhưng bóng chuyền hơi lại nhẹ nhàng hơn nên tạo cho người chơi khả năng linh hoạt và uyển chuyển hơn. Môn thể thao này mang tính giải trí, rèn luyện hơn là môn thi đấu.

Kích thước chuẩn sân bóng chuyền hơi nữ hay nam đều như nhau cả. Kể cả những sân dành cho nhiều người hay ít người đều giống nhau. Chính vì thế mà khi xây dựng sân theo đúng kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi thì ai cũng có thể tham gia được. Tạo ra sân chơi đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi lứa tuổi khác nhau.

Xem thêm: Kich thuoc san bong chuyen hoi nguoi cao tuoi thế nào là chuẩn

Nhu cầu sử dụng sân bóng chuyền hơi

Như đã nói thì bộ môn bóng chuyền hơi nhận được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều đối tượng khác nhau. Nhu cầu giải trí, tập luyện và sử dụng của con người ngày càng cao. Đặc biệt, do sự phát triển của đời sống, không chỉ nam giới tham gia thể thao mà nữ giới cũng đã quan tâm đến vấn đề rèn luyện sức khỏe. Họ dành những khoảng thời gian rảnh của mình để tập thể thao và bộ môn bóng chuyền hơi là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nắm bắt được nhu cầu tập luyện, vui chơi giải trí của khách hàng thì bộ môn này đang rất nhiều nhà đầu tư chú trọng. Đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư phát triển thêm một lĩnh vực kinh doanh mới. Nhằm mang đến lợi ích mới, dịch vụ mới và quan trọng là đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Do đó, hàng loạt vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm như kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi, loại bóng sử dụng, thi công thế nào… Đó là những yếu tố quan trọng để quyết định hiệu quả của bộ môn thể thao này.

Đó không chỉ là vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm mà nó còn là vấn đề của những người yêu thích bộ môn này quan tâm. Bởi sử dụng kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi phù hợp sẽ có chất lượng tốt, mang đến hoạt động giải trí thiết thực.

san bong chuyen hoi tieu chuan
Hình ảnh sân bóng chuyền hơi thu hút nhiều người chơi

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi là bao nhiêu?

Do bộ môn này được sử dụng phổ biến ở nước ta nên kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi cũng được quy định bởi tổng cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam. Chính vì thế, khi xây dựng thì điều đầu tiên cần chú ý đến là phải thực hiện đúng theo tiêu chuẩn đã đưa ra để đảm bảo chất lượng sàn thể thao thi đấu.

Tính chất của bộ môn bóng chuyền hơi khá đơn giản nên những yêu cầu trong thi công cũng không quá phức tạp. Chỉ cần để ý một chút là bạn đã có ngay một sân chơi thiết thực, ý nghĩa và thu hút sự quan tâm của người chơi. Nó không có tính phức tạp như những loại sân chơi khác.

Trước hết thì sân bóng chuyền hơi cần phải thi công theo hình chữ nhật. Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi là chiều dài x rộng là 12m x 6m. Tổng thể diện tích sân là 72m2, để trống khu vực xung quanh sân đấu ít nhất là 5m để tiện di chuyển.

Kẻ đường vạch giới hạn với chiều rộng 5m, vạch này kẻ màu khác với sân chơi để phân biệt rõ vị trí. Kẻ vạch để phân chia 2 biên dọc và biên ngang để quy định khoảng chơi. Chia vạch giới hạn giữa sân với khoảng cách đều mỗi bên 6m. Người chơi chỉ được ở trong phạm vi của mình là rộng 6m và dài 6m.

Ngoài ra, còn có hai vạch dài 20- 25cm ở đầu sân của mỗi bên là nơi để phát bóng. Vạch đầu kẻ trên đường kéo dài của dọc biên phải và vạch kia thì kéo dài của dọc biên trái.

kich thuoc san the thao
Kích thước tổng thể sân bóng chuyền hơi

Kích thước tiêu chuẩn của các bộ phận khác trong sân bóng chuyền hơi

Kích thước cọc giới hạn

Cọc giới hạn của sân bóng chuyền hơi sẽ có chiều dài là 1.8m, đường kính 1cm được sử dụng đánh dấu vị trí để bắt bóng chính xác hơn. Cọc giới hạn được đóng ở hai bên lưới mép ngoài vạch biên dọc và sơn màu đỏ và trắng.

Kích thước cột bóng chuyền hơi

Cột bóng chuyền hơi theo quy định tiêu chuẩn thì có chiều cao là 2m25. Cột này sẽ được thiết kế dài để có thể chỉnh sửa lưới phù hợp, cột này sẽ được sử dụng ở 2 vị trí cách đường biên dọc ở 0.5m.

Kích thước lưới

Kích thước của lưới bóng chuyền hơi theo quy định tiêu chuẩn là dài 7m và rộng 1m. Sử dụng mắt lưới có chiều dài x chiều rộng là 10 x 10 cm. Lưới sử dụng sẽ được viền mép vải rộng 5m và có dây mềm để cố định buộc hai cọc, kéo căng. Trong kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi thì tiêu chuẩn lưới của nữ cao 2m và nam cao 2m20.

Tiêu chuẩn của bóng

Sử dụng bóng có hình tròn và chế tạo bằng nhựa mềm với chu vi bóng 80 – 83cm. Sử dụng khối lượng 100 – 120gr để nhẹ nhàng trong thi đấu. Sử dụng bóng có độ nảy tốt, tính từ mặt sân lên đáy bóng 1m.

Tiêu chuẩn bề mặt sân bóng

Một yếu tố hết sức quan trọng nữa chọn bề mặt sân đạt tiêu chuẩn. Dù là mặt sân nào đi chăng nữa, thì cần phải chú trọng bề mặt sân đảm bảo cho người chơi. Theo đó bề mặt sân phải phẳng, không dốc hay trơn trượt. Từ đó, khi chơi thì người chơi sẽ an toàn và chơi hiệu quả nhất.

Xem ngay: Kích thước sân bóng chuyền hơi là bao nhiêu?

Trình Thuận Phát- Đơn vị thi công sân bóng chuyền hơi chất lượng

Để có được sân bóng chuyền hơi chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn thì cần phải lựa chọn đơn vị uy tín để thi công. Trên thị trường hiện nay mặc dù có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thi công sàn đấu thể thao nhưng công ty Trình Thuận Phát vẫn là điểm đến tin cậy của hàng triệu khách hàng Việt.

Công ty Trình Thuận Phát tự hào là đơn vị chuyên thiết kế, thi công các loại sàn thể thao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, dịch vụ thi công sân bóng chuyền hơi là một trong những dịch vụ được công ty chúng tôi thi công phổ biến trong thời gian qua.  Khi thi công Trình Thuận Phát luôn chú trọng đến kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi để đảm bảo chất lượng của sân chơi.

san dau dat tieu chuan
Trình Thuận Phát đảm bảo thi công các sân đấu đạt tiêu chuẩn

Bài viết của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu rõ về kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi một cách chi tiết hơn. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu biết và có thể thi công chuẩn nhất. Để sở hữu sân bóng chuyền hơi đạt chất lượng thì quý khách hãy đến với dịch vụ của Trình Thuận Phát. Chúng tôi rất hân hạnh mang đến cho quý khách những công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *